TỔNG HỢP NHỮNG KINH NGHIỆM HỌC IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn đang cần IELTS để ra trường, để thăng tiến trong công việc? Bạn muốn học IELTS nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Đừng quá lo lắng, hôm nay IELTS Ngọc Bích sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu học.

1.Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến chứng chỉ IELTS

Trước khi bắt đầu thực hiện một vấn đề nào đó hãy tìm hiểu kỹ thông tin liên quan, người mới bắt đầu học IELTS cần tìm hiểu rõ các thông tin về kỳ thi như : cấu trúc đề thi, thang điểm, dạng bài, cách tính điểm…

Cho các bạn chưa biết thì IELTS là viết tắt của cụm từ  International English Language Testing System có thể hiểu là hệ thống kiểm tra anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Được tổ chức bởi Hội đồng Anh British Council (BC), Hội Đồng Úc IDP và tổ chức ESOL và có hiệu lực trong vòng hai năm.

Trong bài thi IELTS bạn sẽ bắt gặp hai dạng phổ biến là IELTS dạng học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General). Cả hai dạng bài thi đều có 4 phần nghe, nói, đọc, viết. Vậy giữa hai dạng này có tồn tại sự khác biệt hay không?

 • IELTS Học thuật (Academic): dành cho những người muốn đăng ký học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, các chương trình đào tạo quốc tế.
 • IELTS Tổng quát (General): phù hợp với những người có nhu cầu xin việc, học nghề, định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh.

2. Xác định mục tiêu học IELTS cho người mới bắt đầu

Khi suy nghĩ đến việc học IELTS hơn ai hết bản thân bạn cần phải xác định được rằng mình học IELTS để làm gì? Để đủ điều kiện ra trường? Để xin học bổng du học? Để thăng tiến trong công việc?

Xác định lý do cũng chính là cơ sở cho việc định hướng cho mục tiêu, đặc biệt là tạo nên động lực. Bạn cần biết mình muốn gì? Mục tiêu bạn mong muốn là bao nhiêu? Từ đó bạn mới có thể đề ra chiến lược để thực hiện hóa mục tiêu đó.

3. Xác định trình độ trước khi bắt đầu học

Đừng bỏ qua việc kiểm tra trình độ trước khi tiến hành xây dựng và thực hiện lộ trình ôn luyện IELTS, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Bởi việc kiểm tra đánh giá trình độ đóng vai trò rất quan trọng. Kết quả bài test sẽ cho bạn biết được rằng mình đang ở trình độ nào, bạn thiếu những gì và cần tập trung ôn luyện những gì. Vậy chúng ta có thể test trình độ IELTS cho người mới bắt đầu học ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thực hiện các bài test trình độ IELTS cho người mới bắt đầu tại các trung tâm IELTS gần nơi mình cư trú.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện test trình độ IELTS cho người mới bắt đầu học  tại các Website như :

 • IELTS Online Test (https://ieltsonlinetests.com/)
 • IELTS Buddy (https://www.ieltsbuddy.com/)
 • IELTS-Exam.net (https://www.ielts-exam.net/)
 • IELTS For Free (https://ieltsforfree.com/)

4. Xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Sau khi đã xác định được mục tiêu và trình độ IELTS, bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình học cụ thể, chi tiết gắn kết chặt chẽ với mục tiêu đã đề ra. Lộ trình học cần làm rõ các yếu tố về phương pháp, cách thức, đặc biệt là cần ấn định về thời gian cụ thể. Việc xây dựng lộ trình học gắn với mục tiêu chính là cơ sở để bạn có thể đánh giá, điều chỉnh bản thân trong hành trình chinh phục IELTS.  Dưới đây là lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo :

Giai đoạn : Khởi động – chuẩn bị những kiến thức cơ bản về học IELTS cho người mới bắt đầu học.

Để chinh phục được IELTS, người mới bắt đầu học IELTS cần trang bị cho những kiến thức nền tảng. Hãy tập trung ôn luyện ngữ pháp, từ vựng, phát âm…Tập trung vào ôn luyện các chủ điểm ngữ pháp quan trọng như: 12 thì, các loại câu, mệnh đề… Đồng thời bạn cũng cần trang bị cho mình vốn từ vựng theo các chủ thân thuộc nhất. Hãy cố gắng học thật nhiều từ mới bởi nó chính là nền tảng và động lực để bạn chinh phục IELTS.

Việc xây dựng nền tảng kiến thức về IELTS cho người mới bắt đầu đóng vai trò rất quan trọng. Nó là nền tảng tạo nên động lực thúc đẩy bạn chinh phục mục tiêu, chính vì thế ở giai đoạn này hãy tập trung ôn luyện những kiến thức cơ bản nhất thật chắc. Đừng vội lao vào luyện tập theo các dạng đề trong IELTS bạn sẽ bị chìm ngợp và đôi khi việc không có nền tảng kiến thức khiến bạn không hiểu và dễ dàng nản lòng.

Ở giai đoạn này bạn cần tập trung và hai kỹ năng cơ bản là Reading và Listening bởi đây là hai kỹ năng ở giai đoạn đầu vào và dễ luyện tập. Hãy luyện nghe và ghi chép thường xuyên, liên tục để làm quen với các bài nghe trong IELTS.

✔ Kiến thức ngữ pháp cần thiết cho IELTS

Khác với từ vựng (một thứ vô hạn, học mấy cũng không thể hết), Ngữ pháp tiếng Anh – đặc biệt là những kiến thức cần thiết để nghe-nói-đọc-viết thông thạo, có thể giới hạn. Dưới đây là 3 kiến thức nền tảng nhất bạn nhất định phải nắm :

 • Chia động từ (tenses)
 • Các dạng của từ (verb forms)
 • Mệnh đề quan hệ (relative clauses)

✔ Tài liệu học Ngữ pháp IELTS

Giai đoạn 2 : Chạy đà – Nâng cao nền tảng và luyện tập chuyên sâu các dạng đề trong IELTS.

Sau khi đã trang bị được những kiến thức nền tảng về IELTS, người học IELTS cần tiếp tục luyện tập để nâng cao trình độ của mình bằng cách nâng cao vốn từ vựng và tìm hiểu các chủ điểm ngữ pháp chuyên sâu hơn. Đồng thời, cũng cần có sự phân bổ thời gian hợp lý trong quá trình rèn luyện 4 kỹ năng.

Với phần Nghe và Đọc, bạn nên tiếp tục luyện tập ở mức cơ bản và tập trung vào các loại bài thường gặp trong kỳ thi IELTS. Đối với phần Nói, tập trung vào việc rèn luyện Part 1 và Part 2 với các chủ đề phổ biến. Trong quá trình luyện tập nói, cần tập trung vào việc phát triển khả năng triển khai ý tưởng và cách trình bày ý một cách rõ ràng. Đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể làm quen với phần Task 2 của phần Viết bằng cách học cách viết các loại bài thường gặp, xây dựng ý tưởng và cấu trúc cho từng loại bài viết.

Giai đoạn 3 : Tăng tốc để về đích

Ở giai đoạn này điều quan trọng nhất bạn cần làm chính là tiếp tục rèn luyện các kỹ năng  nghe, nói, đọc, viết. Song song với đó là trau dồi và phát triển vốn từ vựng qua các từ và cụm từ. Trong giai đoạn này người học IELTS cũng cần tập trung vào luyện tập các dạng đề thi IELTS, khoanh vùng những lỗi sai và tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Hai kỹ năng Listening – Reading là kỹ năng dễ luyện tập và đạt band điểm cao hơn, người học có thể đặt mục tiêu band 7.0-8.0 cho hai kỹ năng này để dễ dàng nâng cao band điểm, đẩy điểm số overall lên cao. Bên cạnh đó, để đạt mục tiêu 7.0 IELTS overall thì Speaking-Writing ít nhất cần đạt 5.5-6.0.

5. Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

5.1 Bí kíp Listening

Luyện nghe là một trong những kỹ năng khó mà rất nhiều người gặp phải khó khăn khi mới bắt đầu học IELTS . “Tôi nghe không kịp” Tôi nghe sai” “Tôi không hiểu”. Đó là tất cả những gì mà nhiều người học IELTS phải đối diện. Vậy có “bí kíp” nào để cải thiện IELTS Listening không nhỉ ?

Để cải thiện một vấn đề nào đó bạn cần luyện tập và kỹ năng nghe cũng vậy. Bạn cần luyện nghe thật nhiều,bạn hãy nghe và ghi chép lại những gì mình đã nghe được. Điều này có nghĩa là nghe bằng tai nhưng trong đầu lại đoán từ. Hoặc nếu sợ quên, bạn có thể ghi chú những từ vựng, những câu bạn đã nghe được ra và kiểm tra lại xem đã đoán đúng chưa.

Nghe và chép lại với phụ đề: Youtube, các kênh tin tức như: news, BBC, VOA,… hoặc những video tiếng Anh có phụ đề sẽ là bước khởi đầu tốt để bạn luyện nghe. Khi nghe, bạn không chỉ vừa nghe, vừa chép mà hãy kết hợp cách học phát âm.

Sau khi đã thành thạo, tức là bạn không cần dùng phụ đề và viết lại thì hãy bắt đầu với phương pháp: Nghe và kiểm tra lại bài nghe. Như hình thức thực hiện một bài thi, bạn nghe và tiếp tục làm bài thi, sau khi làm xong, bạn hãy mở phụ đề và check lại xem mình có mắc lỗi hay nghe sai từ nào không. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng Nghe của bản thân.

5.2 Luyện nói – Speaking

Vẫn như là “ bí kíp” luyện nghe, để cải thiện kỹ năng Speaking IELTS cho người mới bắt đầu học cần có sự luyện tập thường xuyên và liên tục. Cách luyện nói đơn giản nhất là bắt đầu luyện từ việc phát âm, sau đó đến từng đoạn văn. Hãy luyện từ việc phát âm sau từ từ và cụm từ ngắn sau đó nâng cao lên từ câu và từng đoạn văn. Bởi trong phần thi này được giám khảo đánh giá theo các tiêu chuẩn: phát âm, sự trôi chảy, mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và sự đa dạng về ngôn ngữ.

Vì vậy, hãy chú trọng đến phát âm cũng như việc áp dụng đúng từ vựng và ngữ pháp để đạt điểm tốt nhất có thể. Vậy có công cụ nào hỗ trợ cho việc luyện nói không nhỉ ?

Bạn có thể lên Youtube để tìm kiếm và luyện nói theo các bài nói, bài giảng tại các trang web như sau :

 • IELTS Ngọc Bích
 • British Council: https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE
 • BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
 • Learn English with Ronnie: https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

5.3 Phần đọc – Reading

Phần thi Reading là một trong những phần khiến thí sinh gặp nhiều khó khăn nhất đặc biệt là vấn đề thời gian. Khi chỉ trong vòng 60 phút thí sinh phải hoàn thành tới 40 câu hỏi. Vậy làm sao để học IELTS Reading cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất nhỉ ?

Vẫn là châm ngôn “cần cù bù thông minh” bạn hãy cố gắng luyện đọc thật nhiều thông qua sách, báo, tạp chí…có tiếng anh. Hãy luyện đọc chúng mỗi ngày, nâng cao dần độ khó. Đầu tiên bạn có thể bắt đầu với những mẩu chuyện đơn giản, dễ hiểu và nâng cao dần độ khó ở các lĩnh vực vĩ mô như khoa học, công nghệ thông tin, môi trường…

Song song với đó bạn hãy luyện tập các dạng đề trong bài đọc hàng ngày. Khi luyện đề cần đọc đề thật kỹ, tìm kiếm keys, ghi lại những từ mới chưa biết, những lỗi sai…Tự học và tự rèn kỹ năng đọc mỗi ngày, luyện các dạng bài thường gặp trong IELTS reading như :

 • Table Completion
 • Pick from a List
 • Multiple Choice Question
 • Sentence Completion – Summary Completion
 • Matching Information

5.4 Luyện viết -Writing

Để rèn luyện kỹ năng Writing trong IELTS , bạn cần phải ôn luyện lại các cấu trúc ngữ pháp cơ bản thường sử dụng trong bài viết. Có nền tảng ngữ pháp việc học IELTS cho người mới bắt đầu mới hiệu quả. Khi đã có ngữ pháp bạn mới có thể đặt câu, sắp xếp câu và sử dụng ngữ pháp phù hợp với câu.

Khi đã xây dựng nền tảng ngữ pháp cơ bản, bạn hãy luyện tập viết những câu văn ngắn. Sau đó nâng dần độ khó với những câu văn dài, nhiều ý và phát triển thành đoạn văn. Để cải thiện và nâng cao band điểm Writing trong IELTS cho người mới bắt đầu bạn hãy dành 40-60 phút để luyện viết, luyện đề, luyện cách sử dụng từ cho phù hợp với ngữ cảnh.

Song hành với đó bạn cũng cần dành thời gian học từ mới, mở rộng vốn từ. Vốn từ phong phú chính là nội lực hỗ trợ bạn không chỉ trong bài Writing mà còn cả Listening và Speaking.

Với những bạn mới bắt đầu, hãy tập trung ôn luyện các chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 1, để dần làm quen. Các dạng bài thường gặp như:

 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart
 • Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart

Bài viết trên là tổng hợp những kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những “bí kíp” mà IELTS Ngọc Bích truyền tải có thể hỗ trợ bạn trong hành trình chinh phục IELTS. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với IELTS Ngọc Bích để được hỗ trợ.

Leave a Reply

error: Content is protected !!