7 Lưu ý khi làm IELTS LISTENING – MAP

Dạng bài IELTS Listening – Map là gì?

Minh họa đề thi IELTS Listening – Map

IELTS Listening – Map là một trong những dạng bài thi phổ biến trong kỳ thi IELTS Listening. Bài thi này yêu cầu thí sinh nghe và hiểu được một bản đồ mô tả về một khu vực nào đó. Thí sinh cần phân biệt được các địa điểm trên bản đồ, hướng dẫn đi lại giữa các địa điểm để ghép tên địa điểm vào chỗ phù hợp trên bản đồ. Trường hợp đề bài không cho sẵn tên địa điểm thì thí sinh phải tự nghe để điền vào chỗ trống.

7 lưu ý khi làm dạng bài Map

1. Chú ý số thứ tự tương ứng với địa điểm trên bản đồ

Đây là chi tiết mà nhiều thí sinh hay bỏ qua. Bản đồ đề bài không thể đánh số thứ tự tuần tự như những phần thi khác. Nếu không để ý xem địa điểm nào tương ứng với số thứ tự nào thì rất có thể thí sinh sẽ điền nhầm thứ tự vào thẻ đáp án, làm mất điểm oan uổng.

2. Suy nghĩ các từ vựng có thể liên quan đến địa điểm cụ thể

Chẳng hạn khi gặp bản đồ tại khu vui chơi giải trí, hay suy nghĩ đến những từ vựng có thể xuất hiện trong bài nghe liên qua đến các trò chơi tại đó như a thrill ride (chuyến đi hồi hộp), ferris wheel (đu quay), stay in line (xếp hàng chờ),…

Việc đoán trước các từ vựng có thể liên quan giúp thí sinh nhanh chóng định dạng được từ ngữ thích hợp và không bị bất ngờ trước bài nghe.

3. Nhìn các ký hiệu như mũi tên hoặc đánh dấu người trên bản đồ

Các ký hiệu trên bản đồ cũng là gợi ý quan trọng để làm IELTS Listening – Map. Dựa vào ký hiệu trên bản đồ, thí sinh xác định được bài nghe sẽ bắt đầu miêu tả từ đâu cũng như xác định phương hướng (Đông – Tây – Nam – Bắc) trên bản đồ.

4. Các câu trả lời sẽ theo thứ tự

Câu trả lời sẽ tuần tự theo số thứ tự được đánh nên thí sinh hãy lắng nghe kỹ nhé.

5. Hầu hết các bài nghe Map sẽ giống hướng dẫn bản đồ du lịch

Vì giống với bản đồ du lịch nên mạch nghe rất logic. Thí sinh có thể đánh dấu hoặc vẽ các đường đi theo bài nghe để theo dõi mạch bài nói tốt hơn nhé.

6. Đừng để bị phân tâm bởi các chi tiết thừa

Trong IELTS Listening – Map, bài nghe không chỉ miêu tả những nơi trong câu hỏi mà còn miêu tả những nơi khác trên bản đồ. Đừng bị đánh lạc hướng bởi những phần nghe đó mà hãy tập trung vào câu hỏi.

7. Đừng quên ghi chú khi nghe

Cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất. Đừng quên note lại câu trả lời trong lúc nghe nhé. Thí sinh có thể note thẳng lên đề để mạch nghe không bị gián đoạn và theo dõi bản đồ tốt hơn, sau đó chuyển đáp án qua tờ trả lời theo thứ tự.

Trên đây là 7 lưu ý quan trọng cho thí sinh làm bài thi IELTS Listening – Map. Chúc các bạn áp dụng thành công.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!