PHÁT ÂM TIẾNG ANH TRONG IELTS SPEAKING

Để chấm điểm cho phần thi IELTS Speaking dựa trên 4 tiêu chí: Fluency, Pronunciation, Lexical resource, Grammatical Range and Accuracy.

Tuy nhiên để thể hiện được từ vựng hay ngữ pháp, đầu tiên chúng ta cần có phát âm tốt, để truyền tải nội dung. Việc để bạn có thể phát âm chuẩn, hay, lưu loát đó là cả quá trình dài.

Bài viết dưới đây, IELTS Ngọc Bích sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các thành phần giúp phát âm tiếng anh trở nên tốt hơn.

9 đặc điểm của pronunciation trong IELTS Speaking

Individual sounds: Bạn cần nắm vững 44 âm trong tiếng Anh.
Strong and weak forms. Ví dụ: “and” sẽ phát âm là /ænd/, nhưng với weak form sẽ là /ənd/, và thậm chí đôi khi đọc lướt thì chỉ còn âm “n” như trong câu “fish and chips”
Word pronunciation: bạn cần phát âm đúng từng từ. Một số từ có nhiều phụ âm liền nhau, cần chú ý, ví dụ như: scrips /skr/ hoặc crack /cr/
Word stress and syllables: trọng âm của từ và âm tiết
Linking sounds and words: nối âm, nối từ
Chunking: ngắt nghỉ đúng, theo cụm có nghĩa
Intonation (ngữ điệu): đề cập đến sự lên xuống, giúp truyền đạt ý nghĩa vầ tâm trạng của người nói
Sentence stress (trọng âm câu): nhấn vào các từ mang nghĩa của câu
Contractions (rút ngắn từ), ví dụ: I am => I’m, I’m going => I’m gonna. Điều này giúp bài nói của mình tự nhiên hơn, trôi chảy và mượt mà hơn.

Pronunciation band scores trong IELTS Speaking

Dưới đây là một số mô tả cũng như tiêu chí để đạt tương ứng với số điểm trong IELTS Speaking:

  • Band 5: Some miscommunications might cause difficulty for the listener. The candidate attempts to control pronunciation features, but often does not succeed. The candidate may show some features of band 6. (Có một số lỗi diễn đạt gây khó khăn cho người nghe. Thí sinh cố gắng kiểm soát các đặc điểm phát âm, nhưng thường không thành công. Thí sinh có thể thể hiện một số đặc điểm của band 6 như bên dưới mô tả)
  • Band 6: The candidate use a range of pronunciation features but the control is not consistent throughout the test. There might be mispronunciation of words or sounds which reduces the clarity. However, the meaning of what is being said is generally clear throughout the test. (Thí sinh sử dụng nhiều đặc điểm phát âm nhưng cách kiểm soát không nhất quán trong suốt bài thi. Có thể phát âm sai các từ hoặc âm thanh làm giảm sự rõ ràng. Tuy nhiên, ý nghĩa của những gì đang được nói thường rõ ràng trong suốt bài kiểm tra.)
  • Band 7: Shows all features of band 6 and only some of the positive features of band 8. (Thể hiện tất cả các đặc điểm của điểm 6 và thể hiện được một số điểm tốt của band điểm 8.)
  • Band 8: Uses a wide range of pronunciation features throughout most of the test. Is easy to understand and the mother tongue does not affect clarity (Sử dụng nhiều đặc điểm phát âm trong hầu hết thời gian của bài thi. Dễ hiểu và tiếng mẹ đẻ không ảnh hưởng đến sự rõ ràng của bài nói).
  • Band 9: The candidate uses a full range of features with precision and subtlety. The candidate is effortless to understand. (Thí sinh sử dụng đầy đủ các tính năng với độ chính xác và tinh tế. Các thí sinh thể hiện một cách dễ hiểu).

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA THÍ SINH VỀ PRONUNCIATION TRONG IELTS SPEAKING

Acccent có quan trọng trong kỳ thi IELTS Speaking không?
IELTS là một bài kiểm tra quốc tế nên bạn có thể sử dụng bất kỳ giọng nào bạn muốn. Dù là Anh – Anh, giọng Anh – Mỹ hay giọng Úc, nó không ảnh hưởng đến band điểm của bạn. Quan trọng là phần phát âm của bạn rõ ràng, chính xác và đạt được các yêu cầu như ở trên thì bạn sẽ có band điểm tương ứng.

Pronunciation Advice

Phát âm tiếng anh cần nhiều thời gian để thay đổi, không phải có thể thay đổi liền trong ngày 1 ngày 2. Ngoài ra, cũng có rất nhiều công cụ, ứng dụng bạn có thể áp dụng để nâng cao kĩ năng phát âm cũng như tăng band điểm trong IELTS Speaking của mình

  1. Các tips để đạt điểm cao trong IELTS Speaking:
  2. Những app hỗ trợ luyện phát âm miễn phí:

IELTS Ngọc Bích hy vọng rằng thông qua những thông tin trên cùng những lời khuyên hữu ích, các bạn có thể cải thiện kĩ năng phát âm của mình hơn và đạt band điểm IELTS Speaking như mong muốn.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!