GIẢI MÃ KỲ THI IELTS VÀ BAND ĐIỂM IELTS NĂM 2023

Bạn bè xung quanh ai cũng đổ xô đi thi IELTS hết. Vậy bạn có tò mò IELTS là gì hay Band điểm IELTS được tính như thế nào không? Cùng IELTS NGỌC BÍCH tìm hiểu nhé!

I. IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế). Đây là một trong những chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh phổ biến nhất hiện nay. Thí sinh sẽ phải trải qua 4 bài thi kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking và được đánh giá theo band điểm IELTS từ 0 – 9 (tính lẻ đến 0.5) cho từng kỹ năng. IELTS Overall Band, hay điểm IELTS cuối của thí sinh sẽ được tính bằng điểm trung bình của 4 kỹ năng.

WHAT IS IELTS - IELTS BAND
IELTS là gì?

Mục đích và vai trò của cuộc thi IELTS:

Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng đóng vai trò rất quan trọng cuộc sống hiện đại ngày nay. Chứng chỉ IELTS là loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến trong học tập cũng như cuộc sống. Một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải có band điểm IELTS cao thì mới đủ yêu cầu nhận bằng tốt nghiệp. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp, công ty hầu hết yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh thì mới đủ yêu cầu ứng tuyển công việc. Để kiếm được job “ngon”, các ứng viên xin việc đều cần bằng IELTS.

Bằng IELTS đóng vai trò như một minh chứng rõ ràng nhất để chứng minh khả năng thành thạo ngôn ngữ của bạn. Một điểm cộng nữa là bạn có thể có cơ hội cao khi xin học bổng du học so với những ứng viên khác.

Tuy IELTS không phải là “đấng tối cao”, song, việc sở hữu tấm bằng với band điểm IELTS cao sẽ khiến cho cơ hội thăng tiến và sự thuận tiện trong công việc của bạn dễ dàng hơn bởi tiếng Anh tốt là lợi thế trong cuộc sống hội nhập hiện nay.

II. Cụ thể về Band điểm IELTS

1. Cách tính Band điểm IELTS Overall

Điểm Overall của thí sinh được tính trên thang 1.0-9.0, là trung bình cộng của điểm thi 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking. Mỗi kỹ năng cũng được chấm trên thang điểm 1.0-9.0.

Nguyên tắc làm tròn điểm tổng như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5
  Ví dụ: thí sinh có điểm 4 kỹ năng lần lượt là 7.0 (nghe), 6.0 (nói), 7.0 (đọc), 5.0 (viết) sẽ có điểm overall là: (7.0 + 6.0 + 6.5 +5.0) ÷ 4 = 6.25 –> làm tròn thành 6.5
 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .75 trở lên sẽ được làm tròn thành 1.0
  Ví dụ: thí sinh có điểm 4 kỹ năng lần lượt là 7.0 (nghe), 6.5 (nói), 7.5 (đọc), 6.0 (viết) sẽ có điểm overall là (7.0 + 6.5 + 7.5 +6.0) ÷ 4 = 6.75 –> làm tròn thành 7.0

2. Cách tính điểm từng kỹ năng

2.1. IELTS Listening và Reading

Bài thi IELTS Reading và Listening có cách tính điểm giống nhau. Trong mỗi phần thi kỹ năng, thí sinh sẽ làm bài thi gồm 40 câu hỏi, được chia thành 4 phần. Tổng số câu đúng sẽ được quy đổi trên band điểm 9.0. Bảng quy đổi như sau:

Hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng của thí sinh để quy ra điểm từ thang điểm IELTS từ 1 đến 9. IELTS có 2 dạng bài thi mà những thí sinh nào đang luyện thi đều biết đó là IELTS Academic và IELTS General. Cả hai bài thi này có điểm khác nhau về một vài nội dung thi hay đến cả cách tính điểm cũng có vài điểm khác nhau. 

2.2. IELTS Writing

Giám khảo dựa vào 4 tiêu chí cụ thể được liệt kê bên dưới để quy định về band điểm IELTS Writing của mỗi thí sinh:

 • Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2): Đánh giá khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài (Task 1). Bên cạnh đó là khả năng trả lời (Task 2), liệu thí sinh có đáp ứng đúng yêu cầu của đề bài hay không và thí sinh có bị lạc đề hay không.
 • Cohesion & coherence: Yêu cầu cao về tính trôi chảy và mạch lạc của bài viết, có sử dụng, phát triển và sắp xếp các luận điểm hợp lý hay không. Bên cạnh đó, các ý bổ trợ có mang tính thuyết phục, hỗ trợ ý chính hay không và cách thí sinh vận dụng từ nối một có tự nhiên hay không.
 • Lexical resource: Tiêu chí về mặt từ vựng. Thí sinh phải sử dụng vốn từ vựng đa dạng, tự nhiên, đúng ngữ cảnh. Từ vựng không được lặp từ và không mắc lỗi chính tả cơ bản. Đánh giá thêm cách paraphrase linh hoạt cho nhiều chủ đề khác nhau như thế nào.
 • Grammatical Range and Accuracy: Tiêu chí về việc sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Thí sinh không được mắc các lỗi ngữ pháp và dùng dấu câu.

2.3. IELTS Speaking

Tương tự như kĩ năng Viết, bài Nói của thí sinh cũng được hội đồng chấm thi căn cứ vào 4 yếu tố sau:

 • Fluency and Coherence: Kiểm tra độ lưu loát và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Thí sinh không dừng quá nhiều hoặc quá lâu trong bài thi. Xem xét về cách liên kết các câu có tự nhiên bằng từ nối hoặc cụm từ liên kết. Bên cạnh đó là không bị lạc đề.
 • Lexical Resource: Đánh giá vốn và nguồn từ vựng. Trong bài thi Speaking, thí sinh có sử dụng linh hoạt từ vựng một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Thêm vào đó, bài nói không bị lặp từ. Thí sinh có thể sử dụng idiom phù hợp, paraphrase linh hoạt.
 • Grammatical range and Accuracy: Đánh giá về cách sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, phù hợp và chính xác.
 • Pronunciation: Đánh giá về phát âm của thí sinh có chính xác và dễ nghe không.

3. Ý nghĩa của thang điểm IELTS

Dưới đây là ý nghĩa của thang điểm IELTS, bạn hãy đào sâu và tham khảo thật kỹ những thông tin trong bài viết này nhé. Nhờ đó bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt nhất cho bài thi và định hướng thi của mình trong tương lai.

Thang điểm đánh giá IELTS
Thang điểm IELTS từ 0 – 9.0
Bậc thang điểm IELTS
Bậc thang điểm IELTS

(Tham khảo: Prep.vn)

III. KẾT

IELTS NGỌC BÍCH đã tổng hợp thông tin về Band điểm IELTS và cách tính điểm IELTS Overall qua bài viết trên đây. Các bạn hãy nắm thật vững những thông tin này để có thể đạt được band điểm cao. Để biết thêm thông tin về IELTS, hãy đón chờ thêm nhiều bài viết nữa nhé!

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!