HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM DẠNG BÀI SUMMARY COMPLETION TRONG IELTS READING

Summary Completion là một dạng đề thường xuyên xuất hiện trong các đề thi IELTS Reading nên sau đây IELTS Ngọc Bích sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài một cách hiệu quả nhất cũng như giới thiệu một chiến lược cụ thể để đạt được kết quả như mong muốn.

I. Tổng quan về dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading

 • Summary Completion là phần câu hỏi yêu cầu thí sinh thực hiện điền vào chỗ trống bằng những từ vựng phù hợp để hoàn thành một phần tóm tắt (summary). Phần này có thể được tóm tắt từ một đoạn văn, nhiều đoạn văn, hoặc là tóm tắt của cả một bài viết.

II. Các dạng bài chủ yếu có trong phần Summary Completion:

Có 2 dạng đề chính:

Dạng 1: Thí sinh tự tìm thông tin trong bài đọc để điền từ chính xác vào chỗ trống.

 • Với dạng bài này, thí sinh phải tìm từ khóa, từ vựng thích hợp và trực tiếp từ trong bài đọc được cung cấp sẵn để điền vào đoạn summary. Một ví dụ:

Nguồn: Cambridge IELTS 17 test 1

Dạng 2: Thí sinh lựa chọn từ vựng phù hơp được cho sẵn và điền vào chỗ trống.

Nguồn: Cambridge IELTS 17 test 1

Nếu đề bài cung cấp sẵn một danh sách thì những từ vựng này có thể:

 • Xuất hiện hoặc được lấy trực tiếp ngay trong bài đọc gốc.
 • Là những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa (có cùng nghĩa hoặc có nghĩa hoàn toàn khác biệt với những từ khóa cần điền vào chỗ trống).

Hướng dẫn giải câu 27 – 31:

CâuCâu hỏi gốcDịchMinh chứng lấy từ đoạn vănDịchĐáp án
27Charles II then formed a……with the ScotsCharles II sau đó hình thành một…với người Scots.“the young Charles II sacrificed one of the very principles his father had died for and did a deal with Scots”
*Paragraph 1 – Line 7-9*
“Charles II trẻ tuổi đã hy sinh một trong những nguyên tắc mà cha anh đã hy sinh vì nó và đã đạt được thỏa thuận với người Scotland”H. strategic alliance
(liên minh chiến lược)
28He abandoned an important………that was held by his father and had contributed to his father’s death.Anh đã bỏ rơi một……quan trọng mà cha anh ấy đã nắm giữ và đã góp phần gây ra cái chết của cha anh ấy“thereby accepting Presbyterianism* as the national religion in return for being crowned King of Scots”
*Paragraph 1 – Line 9-11*
“do đó chấp nhận Presbyterianism là tôn giáo quốc gia để đổi lấy việc được đăng quang làm Vua của người Scotland”J. religious conviction
(đức tin tôn giáo)
29The battle led to a……for the Parliamentarians and Charles had to flee for his life.Trận chiến đã dẫn đến một…..cho Nghị viện và Charles đã phải chạy trốn để lấy mạng“After being comprehensively defeated on the meadows outside the city by the Parliamentarian army, the 21-year-old king found himself the subject of a national manhunt”
*Paragraph 1 – Line 17-19*
“Sau khi bị đánh bại một cách toàn diện trên đồng cỏ bên ngoài thành phố bởi quân đội Nghị viện, nhà vua 21 tuổi thấy mình là chủ đề của một cuộc săn lùng quốc gia”F. decisive victory
(chiến thắng quyết định)
30A…….was offered for Charles’s captureMột……đã được đề nghị cho việc bắt giữ Charles“the 21-year-old king found himself the subject of a national manhunt, with a huge sum offered for his capture”
*Paragraph 1 – Line 20-22*
“vị vua 21 tuổi trở thành đối tượng của một cuộc truy nã toàn quốc, với một khoản tiền lớn được treo thưởng cho việc bắt giữ ông”B.
large reward
(phần thưởng lớn)
31He eventually managed to reach the ……of continental EuropeCuối cùng anh ấy đã đạt được……ở Châu Âu“to evade the Parliamentarians before seeking refuge in France”
*Paragraph 1 – Line 24-26*
“để lẩn tránh quân Nghị viện trước khi tìm kiếm nơi ẩn náu ở Pháp”D. relative safety
(an toàn tương đối)

III. Các kỹ năng cần để đánh giá thí sinh khi thực hiện Summary Completion:

 1. Khả năng nhận biết các ý chính của bài (đoạn) văn, thông tin chi tiết, cụ thể và mối liên hệ giữa chúng.
 2. Khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp một cách phù hợp, bao gồm những từ đồng nghĩa hoặc các câu được biến đổi cấu trúc.
 3. Khả năng dựa vào ngữ cảnh của bài để đưa ra dự đoán cho từ vựng cần thiết.

IV. Các bước để làm dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading:

 1. Đọc nhanh toàn bộ đoạn văn cho trước: điều này giúp bạn có cái nhìn khái quát, tổng thể hơn về nội dung cũng như là ngữ cảnh của đoạn văn. Từ đó, bạn có thể dự đoán được những từ nào cần điền.
 2. Tìm những từ khóa (key words) của bài: chẳng hạn như danh từ riêng, tính từ, động từ hoặc các trạng từ chỉ thời gian.
 3. Xét ngữ cảnh của câu: đọc khái quát câu trước và câu chứa chỗ trống để xác định ngữ cảnh phù hợp, từ đó chọn được từ phù hợp với nghĩa của câu.
 4. Kiểm tra ngữ pháp: trước khi thực hiện điền từ vào một chỗ trống thì phải xem từ đó có đúng ngữ pháp và từ loại hay không. Điều này giúp bạn giảm thiểu những lỗi sai không đáng có và tránh điền sai từ.

V. Các lỗi sai thường mắc phải trong quá trình làm bài:

 1. Không đọc nhanh đoạn văn vản được cung cấp: Khi thí sinh không đọc trước đoạn văn dẫn đến không hiểu được ngữ cảnh tổng thể của bài dẫn đến thiếu thông tin, nội dung cần thiết để lựa chọn được từ vựng phù hợp.
 2. Sử dụng từ vựng quá dài hoặc quá ngắn: Một số thí sinh có thể điền từ quá ít hoặc quá nhiều so với đề bài yêu cầu. Để tránh những lỗi sai như vậy, hãy đọc kỹ yêu cầu của đề bài về số lượng từ tối đa mà bạn được phép sử dụng.
 3. Sử dụng từ ngữ không phù hợp với ngữ cảnh của câu: Điều này có thể xảy ra khi thí sinh không đọc kỹ nội dung văn bản cho trước dẫn đến thiếu sót nội dung cũng như không hiểu rõ ngữ cảnh của câu.
 4. Không sử dụng từ khóa chính xác: Xảy ra khi thí sinh chỉ đọc lướt qua nội dung văn bản gốc dẫn đến thiếu sót những từ khóa quan trọng, làm cho từ vựng được chọn để điền vào thiếu chính xác.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC:

Hotline: 0934 563 295 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV Ngọc Bích

Fanpage: IELTS Ngọc Bích

Youtube: IELTS Ngọc Bích

Địa chỉ:36, D2, Khu dân cư Phú Hồng Thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu làng ĐHQG – HCM

Đăng ký được tư vấn miễn phí, cơ hội nhận khuyến mãi:CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!