CÁC TIPS ĐỂ ĐẠT IELTS SPEAKING ĐIỂM CAO

Speaking là kỹ năng quan trọng và bắt buộc trong kỳ thi IELTS, chính vì vậy mà mỗi thí sinh đều cần chuẩn bị cho mình đầy đủ từ kiến thức đến kỹ năng để có một kỳ thi thuận lợi. Tuy nhiên không phải chỉ cần luyện nói thôi là đủ, các bạn cần có những phương pháp hay các tips để đạt điểm cao cho phần thi này.

Hiểu được điều đó, IELTS Ngọc Bích có tổng hợp lại cho bạn những điều nên làm để nâng band điểm Speaking. Hãy cùng đọc và theo dõi bài viết dưới nhé!

IELTS SPEAKING ĐIỂM CAO

Nắm vững cấu trúc bài thi

Đề thi IELTS Speaking gồm 3 phần:

 • Phần 1: Những câu hỏi chung về bản thân kèm với các chủ đề đơn giản như gia đình, học tập, công việc,… Phần này thường kéo dài 4 đến 5 phút.
 • Phần 2: Sẽ được trao mẩu giấy mà trên đó có đề bài của IELTS Speaking Part 2 cùng với những gợi ý để thí sinh dựa vào đó để nói. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị, sau đó sẽ có 2 phút để trình bày.
 • Phần 3: Đây là phần mở rộng của Part 2, giám khảo sẽ hỏi sâu thí sinh những vấn đề xoay quanh chủ đề bạn vừa trình bày, tuy nhiên ở phần này sẽ tăng độ học thuật cũng như tính trừu tượng lên.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần nắm rõ những tiêu chí chấm bài đó là: phát âm chuẩn; sự trôi chảy và mạch lạc; khả năng dùng từ; ngữ pháp đa dạng và chính xác.

Thêm nữa các bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

 • Tránh lạc đề và dài dòng
 •  Sử dụng câu, từ dễ hiểu
 • Phát âm chuẩn, bình tĩnh, kiểm soát tốc độ và nói thật tự tin.

Xây dựng vốn từ vựng và ngữ pháp

 • Về từ vựng: thí sinh sử dụng vốn từ vựng phong phú, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, các cụm từ và thành ngữ phổ biến sẽ là 1 điểm cộng cho bạn trước giám khảo.
 • Về ngữ pháp: không chỉ sử dụng đơn thuần là các câu đơn, việc thí sinh sử dụng các câu phức, câu tổng hợp sẽ giúp nâng band không kém. Thêm nữa, thí sinh cũng cần sử dụng đúng, chính xác những cấu trúc ngữ pháp và các thì để bài nói được mạch lạc, tránh hiểu lầm ý.

Các bạn có thể học và ôn luyện từ vựng bằng cách:

 • Đọc và nghe đa dạng: Đọc sách, báo, tạp chí, và nghe các tài liệu tiếng Anh đa dạng để bổ sung từ vựng và ngữ pháp.
 • Học từ vựng theo chủ đề
 • Có thói quen ghi chép từ vựng
 • Sử dụng tài liệu ôn luyện
 • Sử dụng các app để vừa học vừa chơi

Thực hành với người khác

Tìm kiếm bạn đồng hành ôn luyện hoặc tham gia các khóa học ôn luyện IELTS Speaking để có cơ hội thực hành với người khác. Việc thực hành với người bản xứ hoặc người có trình độ tiếng Anh cao hơn sẽ giúp bạn làm quen với các tình huống giao tiếp thực tế và nhận phản hồi để cải thiện kỹ năng tốt hơn.

Ngoài ra, hiện nay công nghệ cũng đang rất phát triển, bạn có thể luyện nói với máy, sau đó máy sẽ chấm điểm và sửa bài cho bạn bất kì lúc nào và ở đâu.

Ghi âm và tự đánh giá

Ghi âm các bài nói của bạn và nghe lại để tự đánh giá mình. Lắng nghe lại giọng điệu, phát âm, từ vựng và ngữ pháp. Điều này giúp bạn nhận ra các lỗi và cải thiện kỹ năng của mình, thêm nữa sẽ giúp ghi nhớ từ vựng, ngữ cảnh lâu hơn

Tự tin và không sợ sai

Yếu tố này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tự tin vào khả năng của mình và cố gắng nói một cách tự nhiên. Đừng lo lắng về các lỗi nhỏ mà bạn có thể mắc phải, hãy tập trung vào việc truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng và mạch lạc.

Với các tips mà IELTS Ngọc Bích vừa chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện điểm số IELTS Speaking của mình. Chúc bạn có kết quả cao trong kì thi sắp tới nhé!

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!