4 TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM TRONG IELTS WRITING TASK 1

Để IELTS 4 kỹ năng đạt điểm cao, một điều cực kỳ quan trọng là bạn phải nắm rõ tiêu chí chấm điểm của từng phần để đáp ứng được yêu cầu của đề thi. Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây IELTS Ngọc Bích sẽ giúp thí sinh biết được tiêu chí chấm điểm và những tips mà các bạn cần có trong IELTS WRITING TASK 1 để giúp cải thiện điểm lên nhé.

Tổng quan, IELTS Writing Task 1 có 4 tiêu chí để chấm điểm, mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% trong tổng số điểm của bài thi Writing Task 1.

4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 1

Task Achievement (Trả lời đúng câu hỏi đề bài)

Ở tiêu chí này, giám khảo sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc đáp ứng yêu cầu của đề bài xem bạn có viết đúng yêu cầu hay không và nó có liên quan đến dẫn chứng mà bạn trình bày phía dưới hay không.

Để đạt điểm cao ở Task Achievement, bạn cần thực hiện được:

 • Hiểu và đáp ứng được yêu cầu của bài thi
 • Tạo cho mình một bảng tóm tắt rõ ràng: tổng quan thông tin chính trong biểu đồ với các xu hướng chính, điểm đặc biệt hoặc sự so sánh nổi bật
 • Cung cấp được thông tin chi tiết và chính xác: Sử dụng các con số, phần trăm, số liệu và các thông tin liên quan khác từ biểu đồ để phát triển ý của bạn
 • Sắp xếp bài một cách logic: Những đoạn, câu và từ cần phải rõ ràng, có liên quan với nhau một cách hợp lý. Ngoài ra còn sử dụng thêm các từ nối, mệnh đề để diễn giải câu văn xúc tích và có sự kết nối với nhau.

Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc và kết hợp)

Tiêu chí này sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc tổ chức và liên kết thông tin trong bài viết. Trong đó:

 • Coherence (Sự mạch lạc): thể hiện sự liên kết và sự rõ ràng của ý kiến, thông tin trong bài viết. Đảm bảo rằng người đọc có thể dễ dàng theo dõi và hiểu ý của bạn một cách rõ ràng.
 • Cohesion (Sự kết hợp): liên quan đến việc sử dụng các cụm từ, từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp để kết nối và liên kết các ý, câu và đoạn văn trong bài viết. Việc sử dụng cohesion một cách hiệu quả giúp người đọc dễ dàng theo dõi luồng ý và hiểu rõ hơn về quan hệ giữa các phần của bài viết.

Để đạt điểm cao ở Coherence and Cohesion bạn cần thực hiện được:

 • Tổ chức ý kiến và thông tin một cách logic: Bài viết sẽ có các đoạn, mỗi đoạn tập trung vào 1 ý chính và phát triển nó.
 • Sử dụng các từ nối và từ chuyển tiếp: Từ nối (linking words) và từ chuyển tiếp (transition words) để kết nối ý kiến và thông tin trong bài viết. Ví dụ: moreover, in addition, furthermore, on the other hand, however, therefore, etc. Đặt các từ nối ở vị trí phù hợp để có sự liên kết câu và truyền đạt ý 1 cách rõ ràng
 • Sử dụng từ ngữ chính xác và cấu trúc ngữ pháp phù hợp

Lexical Resource (Sự sử dụng từ vựng):

Ở tiêu chí này sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc sử dụng từ vựng một cách phong phú, chính xác và linh hoạt.

Để đạt điểm cao ở Lexical Resource bạn cần thực hiện được:

 • Sử dụng từ vựng phong phú: điều này cần đòi hỏi bạn sử dụng đa dạng các loại từ và từ ngữ, tránh sự lặp từ trong câu, đoạn và bài
 • Sử dụng từ vựng chính xác: cụ thể hơn là từ vựng mà bạn dùng cần đúng văn phong, đúng ngữ cảnh, để tránh hiểu sai ý và lệch nghĩa.
 • Sử dụng collocation

Grammatical Range and Accuracy (Sự đa dạng và chính xác ngữ pháp):

Grammatical Range and Accuracy sẽ đánh giá sự sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp của bạn và độ chính xác của chúng.

Để đạt điểm cao ở Grammatical Range and Accuracy bạn cần thực hiện được:

 • Sử dụng thuần thục và đa dạng cấu trúc ngữ pháp: bạn có thể sử dụng các loại câu (câu đơn, câu phức, câu hợp)
 • Sử dụng cấu trúc câu chính xác, đúng ngữ cảnh
 • Sử dụng loại từ đúng: thí sinh thường hay sai lỗi này vì nhầm lẫn giữa danh từ, động từ, tính từ. Hoặc đặt chính sai vị trí, sai ngữ pháp, nhớ nhầm loại từ.
 • Sử dụng đúng ngôi và thì: điều này cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng cả 1 bài của bạn.

👉 XEM WRITING TASK 1 BAND DESCRIPTORS TẠI ĐÂY 👈

Trên đây là những tiêu chí chấm điểm và tips mà IELTS Ngọc Bích cung cấp để các bạn thí sinh có thể cải thiện điểm số trong IELTS Writing Task 1 của mình. Hy vọng bạn sẽ thành công trong con đường chinh phục IELTS sắp tới!

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!