MIXED CHART TRONG IELTS WRITING TASK 1

Mixed chart (Table + Pie) sample
Minh họa Mixed chart (bảng + tròn)

Hẳn mọi người đã làm quen với các loại biểu đồ trong IELTS Writing Task 1. Trong bài viết hôm nay, IELTS Ngọc Bích sẽ lưu ý cho các bạn về dạng bài Mixed Chart, một trong những dạng biểu đồ khó nhằn nhất đối với thí sinh.

I. Mixed Chart là gì? Các loại Mixed Chart?

Mixed chart, hay biểu đồ hỗn hợp, là một loại biểu đồ kết hợp giữa hai hoặc nhiều loại biểu đồ khác nhau. Nguyên nhân thường bắt nguồn từ việc lượng dữ liệu cần biểu thị quá nhiều và phức tạp nên buộc phải có nhiều biểu đồ kết hợp lại với nhau để trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu.

Chẳng hạn, trong một mixed chart, người dùng có thể sử dụng biểu đồ cột để hiển thị dữ liệu về doanh số bán hàng của các sản phẩm khác nhau trong một tháng cụ thể, và sử dụng biểu đồ đường để hiển thị xu hướng tăng giảm của doanh số bán hàng theo thời gian.

Các loại Mixed Chart thường thấy trong Task 1 bao gồm:

 • Table + pie chart (bảng + tròn)
 • Table + line chart (bảng + đường)
 • Table + bar chart (bảng + cột)
 • Pie chart + line chart (tròn + đường)
 • Pie chart + bar chart (tròn + cột)
 • Line chart + bar chart (đường + cột)

II. Cấu trúc bài miêu tả Mixed chart:

 1. Introduction paragraph: Đoạn mở đầu. Đoạn này nên dùng 1 câu đơn giản viết lại từ yêu cầu đề bài (VD: The bar graph illustrates the changes in the number of university applicants in the USA from 2000 to 2020).
 2. Overview: Đoạn thứ hai gồm khoảng 2 câu để miêu tả chung về biểu đồ. Thí sinh có thể nêu những nội dung như xu hướng chung của biểu đồ (tăng/giảm), biên độ dao động nhìn chung (luôn tăng, luôn giảm, có sự dao động liên tục,…), sự so sánh mà nhìn vào có thể nhận ra ngay,…
 3. Body paragraph 1: Đoạn thân bài 1. Đoạn chỉ nên có từ 2-3 câu và chỉ tập trung mô tả những dữ liệu đặc thù (số liệu cao nhất, thấp nhất, cách biệt nhiều nhất, dao động mạnh nhất,…) của BIỂU ĐỒ THỨ NHẤT.
 4. Body paragraph 2: Đoạn thân bài 2. Đoạn chỉ nên có từ 2-3 câu và chỉ tập trung mô tả những dữ liệu đặc thù (số liệu cao nhất, thấp nhất, cách biệt nhiều nhất, dao động mạnh nhất,…) của BIỂU ĐỒ THỨ HAI.

III. Những lỗi cần tránh khi miêu tả Mixed chart:

 1. Sa đà vào bài viết quá nhiều: nhiều thí sinh hay sa đà vào việc miêu tả vì có tận 2 biểu đồ trong dạng biểu đồ hỗn hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các bạn vẫn chỉ có 20 phút để làm Task 1. Vì vậy, cần chú ý phân bố thời gian cho thật hợp lý.
 2. Không nhóm số liệu từ 2 biểu đồ khác nhau vào 1 đoạn thân bài: Mỗi đoạn chỉ tập trung miêu tả 1 biểu đồ. Thí sinh không cần phải so sánh hay miêu tả sự liên quan giữa 2 biểu đồ
 3. Sử dụng đa dạng từ nối: Dùng từ nối linh hoạt và đúng lúc để bài viết được tự nhiên cũng như thể hiện được sự đối chiếu, so sánh giữa các số liệu như while, whereas, compared to, on the other hand,…
 4. Sử dụng đúng và đa dạng ngữ pháp: phải dùng ĐÚNG THÌ. Điểm này đặc biệt quan trọng đối với những biểu đồ thay đổi theo thời gian.

KẾT

Điều quan trọng khi miêu tả mixed chart là đảm bảo rằng dữ liệu được trình bày một cách rõ ràng và dễ hiểu. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các thí sinh tự tin hơn khi đối mặt với bài thi IELTS Writing Task 1 – Mixed Chart.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!