Tổng Hợp Chiến Lược Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Hiệu Quả Nhất

Mình Tổng Hợp Chiến Lược Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Hiệu Quả được các bạn áp dựng nhiều trong việc luyện thi IELTS. Vậy thì làm thế nào để cải thiện được phần này là vấn đề mà hôm nay mình sẽ giúp bạn giải quyết được nó

I – Khi Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Cần Lưu ý Gì ?

Để Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Hiệu Quả, đầu tiên hãy dành chút thời gian tìm hiểu lại thật kỹ “Listening Section 4” là gì, có gì, và mình phải làm gì ở phần này.

  1. Phần này là một bài academic monologue của duy nhất 1 speaker gồm có 10 câu hỏi trong tổng 40 câu của một bài Listening hoàn chỉnh.
  2. Câu trả lời cho phần này là dạng short answer và theo đúng trình tự của bài nói.
  3. Chủ đề của phần này rơi vào nhiều lĩnh vực khác nhau và từ vựng sẽ tương đối “academic”, nhưng không phải các từ thuộc chuyên ngành. Thông thường sẽ là dạng 1 giảng viên đại học đang trình bày lại một bài học ở trường.
  4. Ở phần này speaker luôn nói theo một trình tự cấu trúc rất logic và rất dễ follow từ introduction tới body gồm có các main points, examples và đến kết.
Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening

II – Những Lưu Ý Khi Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening

Tiếp theo, những lưu ý cần nhớ để khắc phục những khó khăn khi làm phần Section 4 Trong Ielts Listening và cải thiện phần này một cách toàn diện nhất:

  1. Bởi vì chỉ nghe được duy nhất một lần nên ngay khi bạn vừa chuyển đến phần này, hãy nhanh chóng lướt mắt toàn bộ bài, suy luận ý chính, chủ đề sẽ nói về cái gì và dẫn dắt mình như thế nào. Sau đó thì cố gắng dự đoán type of answer mà bạn cần phải điền vào.
  2. Ở phần này tuy speaker sẽ không đọc quá nhanh vì thường các chủ đề nghe sẽ là các bài giảng ở các lĩnh vực, nhưng từ vựng và ý ở bài này sẽ khó hơn các phần trước, đa số sẽ là các từ/cụm từ đồng nghĩa. Vì vậy lưu ý phải thật sự tập trung, tay đồng thời dùng bút chì tốc ký thật nhanh những từ bạn nghe được, sau khi nghe xong hẳn suy luận và điền đáp án lại sau. Khi tốc ký không cần viết hết trọn vẹn một từ mà cố gắng viết tắt/ký hiệu ngắn gọn để bạn hiểu được.
  3. Bạn không cần hiểu toàn bộ ý nghĩa của tất cả câu nói của speaker vì phần này là phần khó. Nhưng bạn nhất định phải hiểu được speaker đang nói về cái gì, nắm được chủ đề chính, follow được speaker đang nói đến đâu. Vì câu trả lời sẽ theo đúng thứ tự, nên nếu bạn không nghe được/không hiểu được chỗ trống cần điền, thì ký hiệu ngắn gọn nhất chỗ đó đang đề cập đến cái gì để sau khi hết bài nghe mình sẽ quay lại suy đoán và “lụi” cho hợp lý. KHÔNG dò lại các câu trên trong lúc nghe mà chỉ tập trung follow bài nói của speaker thôi nhé.
  4. Speaker sẽ explain rất nhiều thông tin cho 1 main point, vì vậy hãy tập trung nghe thật kỹ, take note nhanh, và xác định cụm từ nào liên quan, phù hợp, đúng nhất cho chỗ trống cần điền. Cố gắng chú ý các cụm từ đồng nghĩa, các cụm từ gần nhất với từ cần điền.
  5. Luôn kết hợp nghe và đọc trong suốt quá trình nghe, đừng chỉ tìm nghe keywords mà còn phải hiểu speaker đang nói gì thì mình mới định hình, xác định được chỗ trống đang thiếu gì.
Section 4 Trong Ielts Listening

III – Bí Kíp Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Còn Lại Là Cần Thật Chăm Chỉ

Cuối cùng, sau khi nắm rõ những cách Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening tất tần tật bên trên thì bạn chỉ cần luyện tập thật chăm chỉ các bước theo chiến lược sau đây thôi. Lưu ý phải luyện tập thật nhiều như một thói quen của bản thân để vào phòng thi thì cứ thế mà chiến thôi nhé!

Bước 1: Đọc kỹ đề và xác định ngay số từ tối đa được điền bằng cách khoanh tròn thật to vào cụm từ đó.

Bước 2: Lướt mắt từ trên xuống dưới toàn bộ bài để nắm được nội dung chính sẽ là về cái gì. Sau đó lướt lại lần nữa từng heading/main point được in đậm để nắm được bài có các ý chính nào, để khi trong quá trình nghe mình follow được đúng mạch bài. → Bước này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp bạn nhìn được bao quát cả bài, nắm được bố cục bài từ đó sẽ dễ follow theo speaker hơn nhe.

Bước 3: Dự đoán từ loại của từ/cụm từ mình sẽ phải điền. Cố gắng suy luận nhanh trong đầu ở chỗ trống đang thiếu dạng từ nào, nếu là danh từ phải chú ý số ít số nhiều, đây là phần các bạn dễ quên nhất. → Bước này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe đúng được từ khóa cần nghe, hạn chế missed thì quan trọng nhé.

Bước 4: Tập trung và tập trung nghe trong Section 4 Trong Ielts Listening . Khi vừa tới 1 ý chính in đậm, liếc mắt thật nhanh vị trí các chỗ trống, chỗ nào trống, có gần nhau không để lúc nghe mình phải nghe đồng thời cả hai vị trí, tốc ký thật nhanh để tránh nghe được một chỗ nhưng bị sót hoặc quên mất vị trí số 2.

Trên đây là bí quyết ngàn vàng mà bạn cần nhớ trong quá trình luyện tập và trước khi đi thi. Hãy cố gắng kiên trì đều đặn theo cách này để thấy được kết quả rõ rệt nhé!

Bạn nào áp dụng thành công Chiến Lược Làm Bài Section 4 Trong Ielts Listening Hiệu Quả nhớ chia sẻ dưới comment tạo động lực cho các bạn khác cùng luyện tập nữa nha. Fighting (ง •_•)ง

Cùng tìm thêm các bài học này nếu chưa xem nhé:

IV – Liên Hệ Tại IELTS Ngọc Bích

☎️ Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

☎️ Facebook: GV NGỌC BÍCH

☎️ Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

☎️ Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

☎️ Địa Chỉ: Cơ sở: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Leave a Reply

error: Content is protected !!