HƯỚNG DẪN DẠNG BÀI TABLE IELTS WRITING TASK 1

Dạng bài Table trong IELTS Writing Task 1 yêu cầu thí sinh phải miêu tả và so sánh các thông tin được cung cấp trong bảng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết bài miêu tả Table trong IELTS Writing Task 1 để giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu của bài thi và cải thiện kỹ năng của mình.

I. Tổng quan về dạng bài Table trong IELTS Writing Task 1

Table là dạng biểu đồ thể hiện dữ liệu thông qua bảng số liệu. Khác với các loại biểu đồ khác trong Task 1, bảng số liệu không thể hiện dữ liệu một cách sinh động và dễ nhận biết như các loại biểu đồ khác mà chỉ thể hiện những số liệu. Cũng như các dạng biểu đồ khác, thí sinh cần tóm tắt các thông tin chính để miêu tả bảng số liệu trong vòng 20 phút.

Các dạng Table thí sinh có thể gặp gồm:

1. Bảng số liệu thay đổi theo thời gian: tương tự như các biểu đồ cột, đường theo thời gian, thí sinh phải miêu tả được thay đổi của số liệu trong khoảng thời gian nghiên cứu và chỉ ra các số liệu nổi bật 

Table 1
Minh họa Table – Bảng số liệu có yếu tố thời gian

2. Bảng số liệu không có yếu tố thời gian: bảng số liệu này yêu cầu thí sinh phải so sánh các số liệu với nhau

Table 2
Minh họa bảng số liệu không có yếu tố thời gian

II. Cấu trúc miêu tả bảng số liệu

Cũng giống như các biểu đồ khác trong IELTS Writing Task 1, khi miêu tả bảng số liệu, thí sinh cần có đầy đủ các phần như sau:

  1. Introduction paragraph: Đoạn mở đầu. Đoạn này nên dùng 1 câu đơn giản viết lại từ yêu cầu đề bài (VD: The table illustrates the changes in the number of employees and factories in England and Wales from 1851 to 1901).
  2. Overview: Đoạn thứ hai gồm khoảng 2-3 câu để miêu tả chung về bảng số liệu. Thí sinh có thể nêu những nội dung như xu hướng chung của biểu đồ (tăng/giảm), biên độ dao động nhìn chung (luôn tăng, luôn giảm, có sự dao động liên tục,…), sự so sánh mà nhìn vào có thể nhận ra ngay,…
  3. Body paragraphs: Đoạn thân bài. Thông thường thí sinh nên chia dữ liệu cần được miêu tả thành 2 đoạn thân bài, mỗi đoạn từ 2-3 câu và chỉ tập trung mô tả những dữ liệu đặc thù (số liệu cao nhất, thấp nhất, cách biệt nhiều nhất, dao động mạnh nhất,…)

III. Lưu ý khi miêu tả bảng số liệu

DÙNG TỪ VỰNG MIÊU TẢ DỮ LIỆU CHÍNH XÁC

Thí sinh cần học các từ vựng và cách miêu tả số lượng khác nhau để tránh việc lặp từ cũng như giúp việc mô tả được cụ thể hơn. Đặc biệt, đối với dạng bài Table, vì bảng chỉ thể hiện con số nên thí sinh càng cần miêu tả chính xác hơn.

Ví dụ: khi muốn mô tả đối tượng cụ thể có số liệu thấp, thí sinh thường dùng những từ cơ bản như lower than hay under. Song, để việc miêu tả số liệu được cụ thể hơn, hãy dùng những từ gợi sự liên tưởng như:

  • just under, slightly less than, nearly, almost,… để miêu tả số liệu chỉ thấp hơn một chút/gần bằng một con số nào đó
  • considerably less than, lower by a huge number,… để miêu tả số liệu thấp hơn rất nhiều

Tương tự, khi miêu tả số lượng xấp xỉ, ngang bằng, có thể dùng linh hoạt các từ đồng nghĩa như about, approximately, around.

Khi miêu tả số lượng cao hơn, thay vì dùng đơn điệu over hay more than, hãy thêm những trạng từ để diễn tả mức độ cao hơn như: considerably, marginally, well over, just slightly,…

ÁP DỤNG ĐA DẠNG VÀ CHÍNH XÁC CẤU TRÚC NGỮ PHÁP:

Để tăng band điểm ở phần này, bạn cần thể hiện được sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp như áp dụng câu bị động (passive voice), câu so sánh (comparison), mệnh đề quan hệ (relative clause),…

  • Đặc biệt chú ý: phải dùng ĐÚNG THÌ. Điểm này đặc biệt quan trọng đối với những biểu đồ thay đổi theo thời gian.

SỬ DỤNG ĐA DẠNG TỪ NỐI:

Dùng từ nối linh hoạt và đúng lúc để bài viết được tự nhiên cũng như thể hiện được sự đối chiếu, so sánh giữa các số liệu như while, whereas, compared to, on the other hand,…

KẾT

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các thí sinh tự tin hơn khi đối mặt với bài thi IELTS Writing Task 1 – Table.

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 09.3456.32.95 (GV Ngọc Bích)

Facebook: GV NGỌC BÍCH

Fanpage: IELTS NGỌC BÍCH

Youtube: IELTS NGỌC BÍCH

Địa Chỉ: 36, D2, KDC Phú hồng thịnh 9, Bình An, TP Dĩ An. Khu Làng ĐH QG-HCM.

Đăng Ký Được Tư Vấn Miễn Phí, Cơ Hội Nhận Khuyến Mãi: CLICK HERE

Leave a Reply

error: Content is protected !!