Giới Thiệu Về Kỳ Thi IELTS

Khi tư vấn các khóa học Ietls, mình nhận được nhiều câu hỏi tương tự từ các bạn học sinh THPT. Mong rằng các thông tin bên dưới sẽ giúp ích cho các bạn:

1. GIỚI THIỆU VỀ KỲ THI IELTS

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

+ IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

+ IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

2. CÁC HÌNH THỨC TRONG KỲ THI IELTS

Kỳ thi được chia làm 2 phần:

Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết

Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói

Lưu ý khi thi:

● Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.

● Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.

● Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

3. NHỮNG HIỂU NHẦM PHỔ BIẾN NHẤT VỀ KỲ THI IELTS

a) Thi ở trung tâm này dễ hơn ở trung tâm khác

Mọi trung tâm tổ chức thi đều có những tiêu chuẩn chung để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn, và chắc chắn dù bạn có dự thi ở đâu thì bài thi của bạn cũng được chấm một cách công tâm và chính xác nhất theo những gì bạn thể hiện.

b) Chỉ có một câu trả lời chính xác cho phần thi Nói

Rất nhiều bạn mới làm quen với kì thi IELTS nghĩ rằng chỉ có một đáp án duy nhất cho phần thi Nói và nếu bạn đưa ra câu trả lời khác với đáp án đó, điểm số sẽ không như mong muốn. Trên thực tế, không có câu trả lời đúng hay sai cho phần thi Nói, vì giám khảo chỉ đánh giá bài nói dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

● Sự trôi chảy và liên kết của bài nói

● Vốn từ vựng

● Độ phong phú và chính xác của ngữ pháp

● Phát âm

Vì vậy, hãy nhớ rằng dù bạn có đưa ra câu trả lời nào, bạn đều sẽ có cơ hội đạt được số điểm cao nếu bạn có thể đáp ứng được các yếu tố trên.

c) Cần luyện tập accent chuẩn Anh hay Mỹ để đạt điểm cao trong bài thi Nói

Như mình đã giới thiệu bên trên, trong các tiêu chí chấm bài thi Nói, không hề có tiêu chí nào liên quan đến accent cả. Việc chúng ta có không có accent chuẩn Anh hay Mỹ là hết sức bình thường, quan trọng là bạn phát âm đủ rõ và dễ nghe hay không, nhấn âm, nối âm và ngữ điệu như thế nào mà thôi.

d) Nên đưa thật nhiều từ vựng “khủng” vào bài thi Viết

Lexical resource (tiêu chí đánh giá khả năng từ vựng) đúng là một tiêu chí để giám khảo cân nhắc band điểm của bạn, nhưng nó chỉ chiếm 25% số điểm mà thôi. Vậy nên, không nên quá chú ý vào một yếu tố mà bỏ quên các yếu tố khác bạn nhé. Thêm vào đó, khi bạn cố “nhồi nhét” thật nhiều từ vựng khó, bài viết có thể trở nên thiếu tự nhiên và cứng nhắc. Một trường hợp khác cũng nguy hiểm không kém, đó chính là đưa vào bài một loạt những từ vựng phức tạp nhưng không hiểu rõ ý nghĩa hoặc cách sử dụng của chúng. Điều này có thể làm bài viết trở nên tối nghĩa và ảnh hưởng đáng kể đến điểm số, nên hãy để tâm thật kỹ nha!

e) Luyện quá nhiều đề

Việc rèn luyện thường xuyên quả thật là một bước đệm vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công, nhất là khi luyện thi IELTS. Tuy nhiên, cách chúng ta lựa chọn đề và luyện đề mới thực sự làm nên khác biệt. Thay vì chỉ quan tâm đến số lượng đề, hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn đề chất lượng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến việc chữa đề, ghi chép lại những lỗi sai và rút kinh nghiệm thật nghiêm túc.

Trên đây là những thông tin về kỳ thi IELTS đang được rất nhiều bạn quan tâm.

Nguồn: ieltsadvantage

Leave a Reply

error: Content is protected !!